Cách ứng phó với người đang nổi nóng

Trong giao tiếp hàng ngày, ông bà ta có câu “Một điều nhịn thì chín điều lành”, còn trong ứng xử gia đình lại có câu “Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa có đời nào khê”… Do đó mà trong giao tiếp hay trong sinh hoạt gia đình khi một người tức giận, nổi nóng không kiểm soát được hành vi, lời nói của mình thì người kia phải kiên nhẫn, tỏ thái độ bình tĩnh, kiên trì lắng nghe, không nên nói to hay giải thích vào lúc này.
Để đối phó với người đang nổi trận lôi đình, tiến sĩ Anrucaosin đã đưa ra 3 phương pháp ứng xử sau:
– Khi đối phương đang nổi giận thì không nên ngăn cản mà phải bình tĩnh kiên trì lắng nghe. Chờ cho người kia bình tĩnh lại sau đó mới từ từ phân tích cho họ nghe. Hoặc dùng cách thẩm vấn thăm dò để tìm hiểu nguyên nhân khiến đối phương nổi giận, sau đó tìm cách giải quyết dần.
– Khi gặp một người phẫn nộ một cách điên khùng thì cách tốt nhất để đối phó lại là bạn phải kiên nhẫn, tỏ thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng thoải mái, không nên phản ứng kịch liệt như đối phương. Dùng thái độ hòa nhã, lấy mềm chống cứng, làm cho đối phương dần dần bình tĩnh lại.
– Đối với người đang trong cơn phẫn nộ, bạn phải cố gắng tỏ ra đồng tình và thấu hiểu, thông cảm đối với những khó khăn của họ. Ngoài ra, đối với những người trong cơn thịnh nộ khó có thể khống chế được tình cảm của mình, nhưng trong thâm tâm thì biết rằng hành vi của mình là quá nóng nảy thì bạn nên có thái độ thông cảm và cổ vũ họ, không làm họ bị mất thể diện thì họ sẽ nhẹ nhàng rút lui, tránh được xung đột.
Cho nên, ứng phó với một người nổi nóng thì điều tối kỵ là không nên dùng phương thức ăn miếng trả miếng.
Nếu bạn muốn thành công
– Biết cách giao tiếp: luôn tươi tỉnh niềm nở và học cách thương lượng khi cần thiết.
– Làm việc hiệu quả cao, trung thực, quảng giao.
– Tự hoàn thiện: nâng cao hiểu biết về chuyên môn và ngoại ngữ.
– Tôn trọng, chấp nhận và đối xử tốt với mọi người.
– Tham gia vào đời sống của công ty: Học hỏi những người hơn mình, cùng gánh vác khi công ty gặp khó khăn.
– Khắc phục khó khăn: tự thể hiện bằng năng lực và kết quả lao động. Năng động, vượt khó.
– Có cuộc sống riêng hạnh phúc: du lịch, đi chơi với bạn bè và lấy đó làm chỗ dựa trong những lúc khó khăn.
– Hãy coi sếp là một khách hàng cao cấp mà bạn và mỗi người phải tôn trọng.