Cách sắc thuốc thang

– Dùng siêu đất hoặc ấm điện 1,5-2 lít khi sắc thuốc
– Sắc nhanh một lần: thuốc giải cảm, thuốc chứa tinh dầu. Đổ nước: ngập thuốc, đun sôi khoảng 30 phút là được.
– Sắc chậm 2 lần: Các loại thuốc bổ
+ Lần 1: đổ 600ml (3 bát) đun sôi âm ỉ còn 200ml
+ Lần 2: đổ 400ml (2 bát) đun sôi âm ỉ còn 200ml sau đó trộn với 200ml lần đầu để uống
Chú ý:
– Các loại lá như tía tô, kinh giới, sả… gần được mới cho vào sắc.
– Các khoáng chất như thạch cao, thạch quyết minh… thì tán nhỏ.
– Các động vật dễ tan như cao hổ cốt, cao ban long… khi thuốc sắc được thì cho vào khuấy tan.
– Các thuốc bổ như nhân sâm, tam thất thì hãm riêng rồi pha vào với nước sắc.
Lưu ý khi dùng thuốc cảm mạnh
Những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim, người già yếu hay quáng gà điều không nên dùng loại thuốc cảm mạnh vì thuốc này có chứa thành phần caphêin. Thành phần này làm cho hệ thần kinh hưng phấn, tim đập nhanh và huyết áp tăng lên. Những ai bị dị ứng hay thận yếu cũng không nên dùng những loại thuốc cảm mạnh.
Cách phân biệt mật ong giả và mật ong thật
Để phân biệt mật ong giả và mật ong thật ta có thể thử theo 3 cách sau:
– Cách 1: Nung đỏ chiếc đũa sắt rồi cắm vào mật ong. Nếu thấy bốc hơi là mật ong thật, còn nếu thấy tỏa khói nghi ngút là mật ong giả.
– Cách 2: Nhỏ một giọt mật ong vào cốc nước. Nếu mật ong không tan mà chìm xuống đáy cốc thì đó là mật ong thật, còn ngược lại là mật ong giả.
– Cách 3: Lấy một tờ giấy thấm rồi nhỏ mật ong lên giấy. Mật ong thật thì không thấm ra giấy, ngược lại mật ong thấm ra giấy là mật ong giả.
Không nên uống nhiều nước có ga
Vì nước có ga là nước có pha thêm axit chanh và xút chế thành, axit chanh và xút tác dụng với nhau sẽ sinh ra đường. Khi uống vào trong dạ dày và tá tràng sinh ra khí thể, một phần do cơ thể bài tiết đi đem theo một phần lượng nên cảm thấy mát và hạ nhiệt.
Nếu uống nhiều nước có ga thì axit cacbonic trong đó cùng với vị toan làm cho dịch dạ dày mất công hiệu, hạ thấp công năng tiêu hóa và có khả năng tiệt trùng, ảnh hưởng đến khẩu vị, tăng thêm dung lượng máu, tạo thêm gánh nặng cho tim và thận, sinh ra tim rạo rực, đi tiểu nhiều lần và kiệt sức… Do vậy, không nên uống nhiều loại nước có ga.