Các triệu chứng mệt mỏi

– Suy nghĩ lung tung. Bộ óc càng sử dụng càng thêm linh hoạt, nhưng phải là trên cơ sở sử dụng một cách hợp lý chứ không phải là nghĩ ngợi lung tung, vớ vẩn. Nếu đầu óc quá căng thẳng, suy nghĩ quá sức của bản thân sẽ có hại cho đại não.
– Gượng ốm đi làm. Khi cơ thể không được khỏe hoặc mắc bệnh cấp tính mà vẫn cố làm việc hay học tập, không chỉ làm cho hiệu suất thấp mà còn gây tổn hại cho đại não.
– Không ăn sáng. Có những người buổi tối ngủ muộn hoặc có thói quen dậy muộn mà không ăn sáng nữa. Như vậy sẽ làm cho đường huyết thấp hơn mức cung cấp bình thường, có hại cho não.
– Chất lượng giấc ngủ kém. Người lớn phải ngủ từ 7 tiếng trở lên và phải đảm bảo chất lượng giấc ngủ cao. Những người có chất lượng giấc ngủ không tốt, cần phải tăng thời gian ngủ cho phù hợp.
– Không ngủ trưa. Buổi trưa ngủ được một lát sẽ có lợi cho việc điều chỉnh đối với đại não. Vì thế nếu thường xuyên không ngủ trưa sẽ là sự kích thích không tốt cho đại não. Đại não làm việc trong tình trạng mỏi mệt, dinh dưỡng không đủ, dễ bị lão hóa.
– Đắp chăn kín đầu ngủ. Nhiều người có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ, như vậy sẽ làm cho lượng khí các-bon-nic (CO2) trong chăn tăng lên; nồng độ dưỡng khí (O2) không ngừng giảm xuống. Hít thở không khí bị ô nhiễm như thế trong thời gian dài sẽ rất gây hại cho đại não.
– Ô nhiễm môi trường. Trong môi trường có không khí ô nhiễm, khi hít phải khí độc sẽ gây tác dụng phụ độc hại mãn tính hoặc cấp tính đối với hệ tâm thần kinh.
Sữa chua có thể loại trừ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh
Đây là một khám phá của các nhà khoa học Pháp. Họ thấy rằng, tác dụng phụ chủ yếu của thuốc kháng sinh đối với dạ dày và ruột chính là các loại khuẩn trong đó bị mất điều tiết gây ra. Nếu có thể bổ xung một loại vi khuẩn vô hại nào đó thì có thể giải quyết được vấn đề, và họ đã lấy sữa chua để làm thí nghiệm.
Trong sữa chua có một loại khuẩn hình que phân nhánh luôn giữ được hoạt tính nhưng vô hại đối với cơ thể con người, đó chính là loại khuẩn không gây bệnh vốn có ngay trong dạ dày và đường ruột của người. Do vậy, khi người bệnh uống kháng sinh, nhất là người mắc bệnh mạn tính, mỗi khi uống kháng sinh cần uống thêm một cốc sữa chua. Như vậy vừa trị bệnh lại vừa giảm bớt tác dụng phụ của kháng sinh, thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.