Các phương pháp dạy con

– Không nên đánh chửi con cái
Với cách nghĩ: “Thương con thì phải đánh mắng, như vậy trẻ mới nên người”, nhiều bậc cha mẹ đã lấy cái roi hoặc những hành động chửi bới để giáo dục trẻ. Họ đã từng được giáo dục như vậy, nên giờ họ cũng đối xử như thế với con cái mình. Đây quả là một điều điên rồ, không thể tha thứ. Bạn có nghĩ rằng, khi bạn chửi mắng con cái thì chúng sau này cũng sẽ chửi mắng người khác không? Bạn có muốn con mình sẽ trở thành người thô bạo, ngang ngược, trí trá hay không? Với những đứa trẻ như vậy thì tương lai nào sẽ dành cho nó? Đây là một kết quả hiển nhiên mà bạn sẽ nhận được từ lối giáo dục thô bạo đó. Và có lẽ, bạn sẽ là người đầu tiên nhận được “thành quả” giáo dục của mình khi già yếu.
– Không nên bỏ mặc con trẻ
Còn buông lỏng, không hề quan tâm, bạn hoặc để trẻ tung hoành ngang dọc, hoặc vứt trẻ lại với bao khó khăn cám dỗ của cuộc đời. Con bạn sẽ có thể trở thành những đứa trẻ tham lam, ngạo ngược hoặc nghĩ rằng mình là người bỏ đi vì không thể thích ứng với cuộc sống cạnh tranh gay gắt. Trong trường hợp nào thì con bạn cũng không thể trở thành người có ích, chứ chưa nói là thành tài được. Do vậy vừa phải yêu thương, gần gũi con cái, lại vừa phải nghiêm khắc với chúng. Bố mẹ cần giải thích, giảng giải cho con cái lý do để trẻ vui vẻ chấp nhận. Và bản thân cũng phải sống đường hoàng nghiêm chỉnh, tự làm tấm gương cho con cái. Không áp đặt, không can thiệp quá sâu, nhưng cũng không được bỏ mặc trẻ. Trong mọi tình huống, nên tôn trọng bản thân trẻ, chấp nhận những gì mà trẻ đã lựa chọn. Khi trẻ mắc sai lầm phải thật khách quan nhìn nhận vấn đề, động viên trẻ trong những thời khắc khó khăn. Tôn trọng nhân cách và thương yêu trẻ là hai điểm chính trong các phương pháp giáo dục con cái. Như vậy sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng và trí thông minh, trở thành một con người tự tin, dám đối đầu với những thách thức đầy cam go của cuộc sống sau này. Chúng tôi có thể liệt kê ra đây những nguyên tắc dạy trẻ một cách tốt nhất để các bậc phụ huynh có thể lựa chọn.
– Hãy khuyến khích con trẻ
Khuyến khích trẻ để chúng làm mọi việc chúng có thể làm. Khi khuyến khích con cái, bạn cần chú ý đến những đặc điểm của trẻ mà dẫn dắt khơi gợi sự hứng thú học tập và cùng tạo dựng ngôn ngữ chung giữa cha mẹ và con cái. Làm được như vậy thì sẽ tạo cho con trẻ sự hưng phấn, lòng tự tin cũng như giảm bớt được gánh nặng tinh thần cho trẻ. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để giáo dục, dạy dỗ trẻ. Biện pháp khuyến khích này chính là để nâng đỡ con trẻ mạnh dạn bước vào cuộc sống, mạnh dạn đối mặt với những khó khăn, trở thành một con người tự tin và dũng cảm.