Các loại rau quả bón bằng chất bón tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao

Hiện nay rau cỏ hoặc được bón bằng chất bón tự nhiên (như tro, cây…) hoặc bằng chất bón hóa học. Có người cho rằng, rau quả bón bằng phân bón hóa học giá trị dinh dưỡng sẽ thấp hơn bón bằng chất bón tự nhiên. Nhưng thực ra, chất bón tự nhiên và chất bón hóa học đều được các vi khuẩn trong đất phân giải thành các chất tương tự, sau đó cây cối rau quả mới hấp thụ các chất tương tự, sau đó cây cối rau quả mới hấp thụ được. Vì vật chất lượng dinh dưỡng của rau quả không quá phụ thuộc vào phân bón tự nhiên hay hóa học. Nhưng cũng cần chú ý: các loại rau bón quá nhiều phân hóa học cũng sẽ không tốt cho người dùng. Nên bón phân trước khi thu hoạch trên 20 – 30 ngày để những chất tồn đọng trong rau củ không quá mức cho phép.
Ăn rau Spinach bổ máu
Vì rau spinach chứa nhiều sắt nên có người lầm tưởng rằng ăn nhiều spinach giúp bổ huyết và hay cho sản phụ, trẻ con và người bệnh thiếu máu ăn. Nhưng thực ra hàm lượng sắt trong spinach không cao lắm và có thành phần chủ yếu là axid oxalic. Chỉ có 10% lượng sắt trong spinach được ruột hấp thụ. Và 90% còn lại kết hợp với axid oxalic, rất khó hấp thụ mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thu và chuyển hóa sắt trong cơ thể. Ngoài ra, axid oxalic còn có tác dụng không tốt đến các yếu tố vi lượng Ca, Zn trong cơ thể. Những yếu tố vi lượng này rất quan trọng, nếu thiếu Zn sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn; nếu thiếu Ca sẽ gây bệnh còi xương, răng hỏng, chân vòng kiềng. Vì vậy, sản phụ cần chú ý không nên ăn quá nhiều spinach kẻo gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Ăn càng nhiều tỏi càng tốt
Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng diệt khuẩn. Thực ra, tỏi cũng có tác dụng diệt khuẩn nhất định, giúp tiêu diệt và khống chế các vi trùng gây bệnh bạch hầu, kiết lị, thương hàn, lao… Nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy tỏi có tác dụng với vi rút viêm gan. Ngược lại, một số thành phần trong tỏi còn có tác dụng kích thích quá mạnh với dạ dày và ruột, ức chế sản sinh dung môi tiêu hóa của ruột, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Dầu trong tỏi gây giảm thiểu hồng cầu, gây thiếu máu, bất lợi cho người bệnh viêm gan. Các sách y học cổ như “Bản thảo cương mục” có ghi chép rằng, tỏi cay nên có tác dụng tán khí, tỏi nóng nên có tác dụng trợ hỏa, nhưng ăn nhiều sẽ hại gan và tổn thương mắt. Sách “Bản thảo kinh sớ” cũng viết rằng, những người tì vị nhiệt, can viêm và khí huyết hư nhược thì nên kiêng ăn tỏi.