Các dạng của pẻng

Đối với việc “tả pẻng” trên đỉnh đầu theo hướng phía trước thì tóc phải cong theo hướng vòng tròn, cách xa phần trán trước và tạo thành hình vòng cung quay về hướng khuôn mặt.
Cách thực hiện kiểu góc đối
Phần này cũng giống như ở trên, duy chỉ có điểm khác nhau là sử dụng phương thức đối góc để thực hiện.
Cách thực hiện kiểu buông thẳng
Cách thức này chải tóc theo chiều vòng cung quay ngược lên trên và đuôi tóc cách xa khuôn mặt.
Cách thực hiện nếp tóc phẳng ngang
Phương pháp này đòi hỏi phải chỉa tóc và chia đường ngôi trên một đường bằng ngang ở đầu “pẻng”. Đối với loại “pẻng” có đầu bị cắt bằng này, ta nên dùng hai ngón tay để thực hiện.
Cách chia khu vực để “tả pẻng”
Đầu tiên chia tóc thành từng khu vực, sau đó, tùy theo những kiểu tóc khác nhau mà chia tóc thành những phần nhỏ căn bản. Những phần đó đa số theo những dạng hình chữ nhật, hình tam giác, hình cung (hình bán nguyệt hoặc hình chữ C) cho đến hình vuông v.v…
Để tránh trường hợp tóc bị chỏi nhau, do đó các nhà thiết kế kiểu tóc phải hết sức thận trọng về hình dáng và việc chọn lựa khu chia tóc. Vả lại nếu như muốn đạt đến tính hài hòa của nếp dợn, ta cần phải làm cho những khu vực chia tóc ngược ngang nhau.
Đồng thời cũng cần phải làm cho nếp cuốn ở phần chân “pẻng” được ngay ngắn và mềm mại. Nếu như nếp cuốn cách phần chân “pẻng” quá xa, thì sẽ nảy sinh ra hiện tượng tóc bị bung ra ở phần gần da đầu. Nhưng mà, nếp cuốn sau khi hoàn thành thực sự không bị ảnh hưởng bởi hình dáng của phần chân “pẻng”.
Phần chân “pẻng” theo dạng hình chữ nhật
Ở trên chân tóc của 2 bên đầu, thông thường áp dụng kiểu “tả pẻng” có chân “pẻng” hình chữ nhật để đạt được hiệu quả bằng phẳng trơn láng, tóc tập trung lên phía trên. Để tránh tình trạng rối bung trong lúc chải tóc ra càng phải xếp “pẻng” chồng gát lên nhau.
Phần chân “pẻng” theo dạng hình tam giác
Dọc phía trước đầu hoặc trên phần chân tóc trước trán, ta nên sử dụng kiểu “tả pẻng” có chân “pẻng” hình tam giác, để ngăn ngừa việc tóc bị bung ra sau khi đã thực hiện xong kiểu uốn tóc.
Phần chân “pẻng” theo dạng hình cung
Phần trắc diện: chân “pẻng” hình cung cũng có thể gọi là chân “pẻng” hình bán nguyệt hay hình chữ “O”, kiểu “tả pẻng” này có thể áp dụng ở hai bên đầu.
Phần sau lưng đầu: kiểu này cũng có thể áp dụng để thực hiện phần tóc phía dưới ở sau lưng đầu, nhằm đạt được hiệu quả tạo nếp dợn theo kiểu Pháp và tóc được tập trung lên phần phía trên.