Cá tươi nhắm với rượu

Thói quen nhắm rượu với hải sản thực ra sẽ khiến cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng quí giá của hải sản. Cá và hải sản rất giàu vitamin D, mà rượu gây cản trở hấp thụ vitamin D đến 60 – 70%. Vì vậy không nên nhắm rượu với cá.
Uống bia ướp lạnh
Protein trong bia ướp lạnh dễ bị lắng đọng, không dễ tiêu hóa khiến cho dạ dày khó chịu, mất cảm giác ăn ngon. Nhiệt độ vừa phải của bia là khoảng 10°C.
Ăn vặt gây béo phì
Đồ ăn vặt cũng có một phần dinh dưỡng mà cơ thể cần để đảm bảo sự cân bằng các nguyên tố trong cơ thể. Quan trọng là ăn vừa đủ, không ăn nhiều quá. Một thanh chocolate nhỏ chứa đủ ba yếu tố dinh dưỡng quan trọng: cacbon hidrat, lipid và protein cùng với các nguyên tố vi lượng như vitamin B, vitamin E, canxi, sắt, mangan…
Đồ ăn càng tươi càng tốt
Ai cũng biết rằng không nên để đồ ăn lưu cữu kẻo sẽ gây biến chất, mất dinh dưỡng và gây ngộ độc. Nhưng cũng có một số đồ ăn không được ăn quá tươi, ví dụ như:
– Sứa biển: Sứa biển khi còn tươi chứa nhiều nước, thịt dày và còn nhiều độc tố. Phải ngâm sứa trong nước phèn, thay nước ba lần thì mới bài tiết sạch các chất độc ấy ra khỏi sứa. Sau khi đã ngâm đủ ba nước phèn, mình sứa có màu hồng nhạt hoặc vàng
nhạt, mình dày đều và có độ đàn hồi, ấn tay vào cũng không ra nước. Khi ấy ăn mới an toàn.
– Mộc nhĩ: Mộc nhĩ tươi chứa chất cảm quang. Ăn mộc nhĩ tươi rồi ra ngoài nắng sẽ gây ngứa, phù, nghiêm trọng hơn thì gây chết da, khó thở do phù niêm mạc đường hô hấp. Mộc nhĩ khô đã qua quá trình phơi lâu nên chất cảm quang đã phân giải nhiều.
Trước khi dùng chúng ta lại ngâm mộc nhĩ trong nước một thời gian nên những chất độc còn sót lại cũng sẽ bị tan vào nước hết.
Đựng thức ăn trong nồi nhôm, bát nhôm
Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm. Cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.
Chế phẩm đậu có là rau
Chế phẩm đậu có nguyên liệu là đậu nành, nên nhiều người cho rằng các chế phẩm đậu như đậu phụ cũng là rau. Nhưng thực ra chế phẩm đậu hàm chứa đến 20% là protein, không thấp hơn thịt. Vì vậy, chế phẩm đậu không được coi là rau.