Cà phê và sôcôla có tác dụng gì?

– Cà phê: từng bị coi là thủ phạm gây các bệnh về xương, ngực và tim mạch. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh việc uống cà phê đúng cách, đều đặn giúp tinh thần tỉnh táo, giảm hẳn bệnh đau đầu, thúc đẩy các hoạt động của cơ thể và phòng loãng xương. Những phát hiện mới nhất cho thấy việc uống 1-3 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Tuy vậy, bạn cũng nên tránh lạm dụng cà phê vì nếu uống quá 3 ly mỗi ngày, bạn sẽ dễ bị rơi vào trạng thái bồn chồn, kích thích. Đặc biệt, phụ nữ có thai tuyệt đối không nên dùng cà phê.
– Sôcôla: Do chứa nhiều chất béo nên thực phẩm này từng được xem là làm tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Thực ra, sôcôla, đặc biệt sôcôla đắng là một trong những loại thực phẩm rất tốt bởi chúng giàu polyphenol – hợp chất làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa sản sinh cholesterol trong máu. Một thí nghiệm tại Đại học
Pennsylvania đã chứng minh: ăn khoảng 40g sôcôla mỗi ngày sẽ giúp tránh được hầu hết các căn bệnh về huyết áp và lưu thông máu. Ngoài ra, polyphenol trong bột cacao, tiền thân của sôcôla là chất chống ôxy hóa mạnh hơn cả trà đen, trà xanh và rượu vang.Tuy nhiên, vì sôcôla có hàm lượng chất béo và calo cao, nên mỗi ngày bạn chỉ nên thưởng thức một miếng sôcôla nhỏ hoặc một cốc cacao nóng là đủ.
Không nên dùng đồ nhôm nấu nướng
Dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và chất kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận, và tổ chức não. Một người nếu hấp thu nguyên tố nhôm vượt quá trị số bình thường trên 5 lần, là có thể mắc bệnh.
Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốt pho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi anbumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn. Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu gái 9 tuổi và 5 tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.
Do vậy, nếu dùng nồi niêu bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do đó, không nên sử dụng chảo nhôm nấu nướng.