Cà phê có gây nghiện hay không ?

Một tách cà phê chứa khoảng 60 – 90mg caffeine. Cơ thể con người mỗi ngày có thể chấp nhận được khoảng 500 – 600mg caffeine, vì vậy uống cà phê không gây ảnh hưởng xấu gì đến cơ thể. Nhiều người duy trì thói quen uống cà phê lâu dài và đều đặn là do ưa thích mùi vị thơm ngon và sự tỉnh táo do cà phê đem lại, nếu bắt buộc phải ngừng uống cà phê họ cũng sẽ ngừng được không mấy khó khăn gì. Cà phê không gây tác dụng phụ mạnh đến thai nhi như rượu và thuốc, nhưng phụ nữ đang mang thai cần trao đổi bài tiết chất chậm hơn người thường nên không nên uống nhiều cà phê.
Những người nào không nên uống trà
Người phương Đông chúng ta có thói quen uống trà từ lâu đời. Nhưng không phải ai cũng thích hợp với trà, có một số người mắc các bệnh sau không nên uống trà.
– Người táo bón: Các chất phenol trong lá trà có tác dụng gây co niêm mạc dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, làm táo bón nặng hơn.
– Người suy nhược thần kinh và mất ngủ: chất caffeine trong lá trà gây hưng phấn thần kinh trung ương. Người suy nhược thần kinh và mất ngủ mà uống trà xanh vào buổi chiều hoặc tối sẽ mất ngủ nặng hơn. Chỉ nên uống trà nhạt hay trà ướp hoa vào buổi sáng và trưa mà thôi. Như vậy sẽ giúp cho ban ngày tỉnh táo minh mẫn, còn đến tối dễ ngủ.
– Người thiếu canxi và giòn xương: Chất kiềm thiên nhiên trong lá trà hạn chế sự hấp thu canxi của ruột non và đẩy mạnh sự bài tiết canxi trong nước tiểu, gây thiếu hụt canxi trong cơ thể làm người còi cọc, loãng xương.
– Người loét dạ dày: Trà là loại đồ uống kích thích bài tiết axid. Uống nhiều trà kích thích bài tiết ra quá nhiều axid, làm nặng chỗ viêm loét hơn. Dạ dày chúng ta có một loại men hạn chế tế bào thành dạ dày bài tiết ra axid. Chất tananh của trà làm giảm hoạt tính của men ấy, khiến cho tế bào thành dạ dày tiết ra nhiều axid hơn. Những người bệnh nhẹ có thể uống trà đen pha đường hay pha sữa sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng sẽ có lợi cho niêm mạc dạ dày. Trà cũng có tác dụng ngăn chặn hợp thành các hợp chất gốc nitơrat trong cơ thể, hạn chế khả năng chuyển biến bệnh thành ung thư.
– Người thống phong: Chất tananh trong trà làm bệnh thống phong nặng hơn. Người bệnh thống phong đặc biệt chú ý không nên uống trà hãm lâu.
– Người bị bệnh tim và cao huyết áp: Uống trà nhiều, tim đập sẽ nhanh, nhịp tim cao, huyết áp tăng hoàn toàn không có lợi cho người bị bệnh tim và bệnh cao huyết áp.