Bữa tối ăn thật muộn

Nhiều người có thói quen ăn tối rất muộn, ăn xong một lúc là lên giường ngủ ngay.
Cơ thể chúng ta lưu thông máu tương đối chậm khi ở trong trạng thái ngủ, lượng nước tiểu bài tiết ra cũng ít hơn. Mà lượng muối canxi hấp thu được từ thức ăn sau khi được cơ thể tiêu hóa phần nào thì phải bài tiết bớt ra ngoài qua đường nước tiểu. Thường thì quá trình bài tiết canxi qua nước tiểu diễn ra 4-5 tiếng sau bữa ăn. Nếu 8 giờ tối mới ăn bữa tối thì khoảng 12 giờ đêm mới là thời gian bài tiết nước tiểu. Do đang ngủ say, nước tiểu không được bài tiết ra nhiều, muối canxi đọng lại trong đường tiết niệu, kết hợp với axid nitric tạo thành muối nitơrat, kết hợp với axid oxalic tạo thành muối oxalic kết tủa trong đường tiết niệu, gây bệnh sỏi đường tiết niệu rất nguy hiểm. Để đề phòng bệnh này, ngoài việc uống nhiều nước hơn còn cần ăn bữa tối sớm hơn, để bài tiết phần nhiều nước tiểu trước khi đi ngủ.
Tác dụng của thuốc kháng sinh
– Trẻ em dùng nhiều kháng sinh dễ bị dị ứng
Dường như hiện tượng các vi khuẩn có ích trong ruột – thành phần quan trọng của hệ miễn dịch – bị thuốc kháng sinh vô tình tiêu diệt là nguyên nhân dẫn đến hậu quả như vậy. Thuốc kháng sinh cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp của dị ứng dấu hiệu thường thấy là mụn nhọt và những trục trặc liên quan đến dạ dày – đường ruột.
– Có thể gây điếc
Một số thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglikozyd dùng sử dụng điều trị nhiều bệnh trong đó có viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm não và viêm tuyến tụy, có thể gây tổn thương thính giác, làm mất cân bằng tai giữa, và thậm chí có thể bị điếc sau thời gian điều trị kéo dài. Vậy nên, trường hợp không thật cần thiết, không nên dùng cho trẻ dưới 3 tuổi và người già trên 65 tuổi.
– Phụ nữ có thai không nên dùng kháng sinh
Dẫu sự thật trong thời gian mang thai, người mẹ tương lai cần hạn chế sử dụng mọi loại thuốc, thế nhưng trường hợp bệnh tình có thể tác động xấu đến thai nhi, thuốc kháng sinh vẫn là yếu tố cần thiết. Trường hợp người mẹ tương lai chẳng may bị viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm cầu thận, bệnh hoa liễu và những bệnh nghiêm trong khác, thí dụ như bệnh tim thì phải đi khám và dùng kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Trẻ em cần uống thuốc bổ canxi từ sớm
Thực ra cơ thể trẻ em không bị thiếu canxi mà là thiếu chất vitamin D thúc đẩy sự hấp thu canxi của cơ thể. Thay vì tốn nhiều tiền mua thuốc bổ canxi thì nên mua ít dầu gan cá cho trẻ uống sẽ công hiệu hơn nhiều.