Bột nêm có phải là mì chính

Nhiều người coi loại bột nêm mới xuất hiện trên thị trường những năm gần đây như là mì chính. Thực ra, bột nêm và mì chính không hoàn toàn giống nhau. Chúng khác nhau ở chỗ:
– Nguyên liệu khác nhau. Bột nêm được làm từ thịt gà tươi, xương gà… hấp chín, ép lấy nước rồi phối hợp với các gia vị muối, đường mì chính, bột gà, hạt tiêu, chất thơm thịt gà… tạo thành. Bột nêm dùng cho các món nấu, xào, canh… như mì chính, nhưng mặn hơn nên không nêm nhiều muối vào món ăn.
– Lượng dùng khác nhau. Bột nêm không có quy định chặt chẽ về lượng dùng khi nấu món ăn. Còn mì chính thì được Tổ chức Y tế thế giới hạn định rõ ràng lượng dùng: mỗi kg thể trong của người lớn hơn 12 tuổi chỉ nên ăn 120 mg mì chính một ngày. Bởi mì chính ẩn chứa nhiều nhân tố gây nguy hiểm đến dị hình thai nhi và các chứng bệnh khác nếu ăn quá nhiều. Mì chính gặp nhiệt sẽ biến đổi thành phần thành các chất gây nguy hiểm cho kết tràng, tiểu tràng, gan, não… Mì chính có độc tính mạnh, khiến cho
thùy não dưới trở nên rất mẫn cảm, ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục vì hệ thống sinh dục do thùy não dưới điều khiển. Đồng thời, mì chính còn gây tổn thương đến võng mạc, làm rối loạn hormon nội tiết, giảm lượng hormon tăng trưởng, hormon sữa, hormon tuyến giáp trạng, hormon sinh dục. Ăn quá nhiều mì chính còn dẫn đến bất bình thường trong quá trình hình thành và phát triển xương, thậm chí gây rối loạn hệ thần kinh, hưng phấn quá mức, hay cáu bẩn.
– Cách dùng khác nhau: Mì chính dễ hòa tan và không được đun lâu nên thường cho vào sau khi đã nấu chín thức ăn, chuẩn bị tắt lửa. Còn bột nêm có thể cho vào bất cứ lúc nào trong quá trình nấu. Nhưng tốt nhất là sau khi nấu chín thức ăn mới dùng bột nêm.
Nấu canh bằng tôm khô
Tôm khô thường bị dính một số chất gây ung thư trong quá trình gia công chế biến, nên nếu thả tôm khô vào nấu canh trực tiếp rất có hại cho cơ thể. Nên đun tôm khô trước một lúc rồi đổ nước đun ây đi, thay nước khác vào nấu canh. Hoặc khi nấu thả vào 1 – 2 viên vitamin C cũng ngăn chặn được các chất gây ung thư kết hợp với nhau.
Sữa không hợp với Chôcôlate
Nhiều vị phụ huynh hay cho con ăn chôcôlate khi uống sữa để tăng cường dinh dưỡng. Sữa giàu protein và canxi, còn chôcôlate nhiều axid oxalic, hai chất này kết hợp với nhau thành hợp chất canxi axid oxalic khó tiêu, dễ gây đầy bụng, đi ngoài, không tốt cho sự phát triển cơ thể trẻ.