Bột mì tinh chế dẫn đến cận thị

Bột mì cũng như các loại lương thực tinh chế khác sẽ làm cho tăng số lượng người bị mắc cận thị lên. Vì các loại này chứa các chất bột tinh chế, tiêu hóa nhanh làm tụy sản sinh lượng lớn insulin. Chất này sẽ làm cho một loại hoóc môn sinh trưởng giảm đi, mà đó lại chính là một nhân tố quan trọng trong thời kỳ trưởng thành nhất là sự phát triển nhãn cầu của trẻ em.
Canh mộc nhĩ trắng phải nấu ăn ngay:
Nhiều người có thói quen nấu canh mộc nhĩ trắng một lần để ăn hai ba ngày, như vậy rất dễ bị trúng độc. Bởi trong mộc nhĩ trắng có một chất gọi là muối nitơrat, khi mộc nhĩ nấu lên để hơn một ngày, dưới tác dụng phân giải của vi khuẩn, muối này sẽ trở thành một chất gây ung thư rất mạnh.
Thiếu đường cũng sinh bệnh:
Hiện nay, không ít người rất sợ đường, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chúng ta thường hiểu rất sai về nó, bởi ăn một lượng đường thích hợp sẽ rất có ích cho sức khỏe. Trong bữa cơm hằng ngày, chất trực tiếp gây béo là mỡ chứ không phải là đường, bệnh cao huyết áp, tiểu đường cũng chẳng có quan hệ gì với lượng đường ăn vào. Ngược lại, đường là chất mang nguồn năng lượng an toàn và kinh tế, nó tham dự vào một loạt các hoạt động của sự sống, hóa hợp với các chất khác trở thành chất dung môi, kháng thể, hoóc môn… mà cơ thể không thể thiếu được. Các chuyên gia nhắc nhở rằng dùng đường quá ít sẽ sinh ra bệnh tật.
Lạc tuy tốt nhưng phải cẩn thận khi ăn:
Lạc tuy tốt, nhưng không phải ai ăn vào cũng tốt. Những người mắc các bệnh dưới đây không nên ăn hoặc ăn ít lạc:
– Người mỡ máu cao: Lạc chứa nhiều mỡ nên người mỡ máu cao sau khi ăn, mỡ trong máu sẽ tăng cao gây xơ cứng động mạch và bệnh động mạch vành.
– Người cắt túi mật: Do lạc chứa nhiều mỡ nên cần lượng lớn dịch mật để tiêu hóa chúng. Người đã bị cắt túi mật để không đủ dịch mật để giúp tiêu hóa khi ăn lạc, dễ gây ra chứng tiêu hóa không tốt.
– Người tì yếu, phân nát: Do lạc nhiều mỡ nên người yếu tì sẽ gây viêm ruột, lỵ, tiêu hóa kém ăn lạc sẽ gây lỏng lị, không có lợi cho sức khỏe.
– Người nóng trong hay bốc hỏa: Lạc vị ngọt, tính nóng, người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu… do chứng nội nhiệt bốc hỏa sau khi ăn lạc sẽ tăng hỏa khí, làm cho bệnh tăng nặng và khó thở hơn.