Bổ sung canxi

Các nhà dinh dưỡng đề suất, các loại rau xanh (có lá) đều giàu canxi. Nhưng canxi trong rau tỉ lệ hấp thu lại không cao, không bằng thức ăn có nguồn gốc động vật. Prôtit trong thức ăn có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi, thiếu prôtit sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi. Các loại thịt đều giàu prôtit, do vậy ăn rau xào thịt rất có lợi cho việc bổ sung canxi.
Cá tươi hầm đậu phụ có lợi cho việc hấp thụ canxi
Trong cuộc sống hàng ngày, thói quen ăn cá và đậu phụ riêng có từ lâu. Nhưng nay người ta đã phát hiện, mang hai thứ hầm chung rồi ăn rất tốt. Vì cá giàu vitamin D, còn đậu phụ lại giàu canxi vì chứa tới 12mg/100g đậu. Nếu chỉ ăn riêng đậu phụ thì tỉ lệ hấp thụ canxi không cao, nếu hầm cùng cá thì với sự trợ giúp của vitamin D, khả năng hấp thụ canxi sẽ tăng lên hơn 20 lần.
Một vài sai lầm khi ăn hỗn hợp các loại thức ăn
– Ăn quýt cùng sữa bò: Sữa bò ăn cùng quýt hoặc các loại quả chua, hay uống sữa xong rồi ăn quýt thì prôtit trong sữa sẽ kết hợp với axit quả – vitamin C đông kết lại thành từng cục, ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thụ, và còn gây đau, chướng bụng.
– Uống rượu với cà rốt: Nếu ăn cùng cả hai thứ thì gan sẽ sinh ra độc tố, dễ gây ra bệnh gan. Do vậy, khi uống rượu chớ lấy cà rốt làm thức nhắm. Đặc biệt là chớ uống rượu ngay sau khi uống nước cà rốt.
– Ăn thịt uống chè: Có người sau khi ăn thịt, cá – những thức ăn giàu prôtit là uống nhiều nước chè ngay, cho là giúp tiêu hóa. Nhưng họ không biết rằng chất tananh trong chè kết hợp với prôtit sẽ sinh ra một hợp chất làm giảm nhu động ruột, gây ra lượng phân bị đọng lại thời gian lâu trong đường ruột, rất dễ sinh ra bí tiện và làm tăng thêm cơ hội hấp thụ những chất độc, có khả năng gây ung thư ở thành ruột.
Không nên cùng ăn củ cải với quả
Củ cải có giá trị dinh dưỡng và làm thuốc tương đối cao, còn các loại quả lại giàu vitamin, nhưng lại không nên ăn hai thứ cùng nhau. Bởi sau khi ăn củ cải, một hợp chất trong củ cải sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành chất axot xianôgien. Còn các loại quả như cam, chanh, táo, lê, nho … lại có một chất cêton vàng, hai chất này sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành hai loại axit khác nhau có tác dụng ức chế tuyến giáp trạng. Lâu dần sẽ làm cho tuyến giáp trạng bị sưng lên. Do đó, không nên cùng ăn hai thứ đó một lúc