Bị chảy máu mũi thì ngửa cổ lên trời

Chảy máu mũi là hiện tượng chảy máu hay gặp của cơ thể, thường xuất hiện ở một bên mũi. Chảy máu mũi có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, trong các mùa và ở mọi lúc. Thông thường, hiện tượng này sẽ tự chấm dứt hoặc chấm dứt nhanh chóng sau khi bóp chặt cánh mũi. Nhiều người cho rằng ngửa cổ lên trời, làm máu không chảy ra ngoài nữa thì tức là đã làm máu mũi không chảy nữa. Hay có người nghĩ rằng, máu trong cơ thể là rất quý giá nên phải nuốt lại vào bụng. Thực ra những suy nghĩ ấy đều không đúng. Khi bị chảy máu mũi, cần ngồi xuống ghế, thả lỏng toàn thân, ấn tay vào cánh mũi bên đang chảy máu, đầu giữ thẳng. Cúi thấp đầu xuống sẽ gây dồn máu lên đầu, ngửa đầu lên trời thì sẽ khiến cho máu dồn vào cổ họng. Nên nhổ hết máu bị trôi xuống miệng, kẻo nuốt vào trong bụng sẽ gây buồn nôn, ói mửa. Tay bóp lấy cánh mũi, đắp khăn ướt hoặc khăn lạnh lên trán và lên gáy, đẻ co mao mạch lại càng nhanh càng tốt. Những trường hợp chảy máu nhẹ sẽ ngừng lại sau khi làm các động tác trên. Còn nếu máu vẫn ra nhiều thì phải đi khám ngay để chẩn đoán xem có triệu chứng của bệnh cao huyết áp hay các bệnh nặng khác không.
Tăng liều dùng thuốc ngay từ đầu sẽ nhanh khỏi bệnh
Thực ra, tăng liều thuốc có khi không những không giúp nhanh khỏi bệnh mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi uống thuốc vào cơ thể, gan sẽ chịu trách nhiệm giải độc tố thuốc và thận bài tiết chất độc ra ngoài theo đường nước tiểu. Nếu tăng liều thuốc tùy tiện sẽ gây quá tải cho gan và thận, làm tổn thương gan và thận. Chỉ trong rất ít trường hợp cần nhanh chóng tiêu diệt nguồn bệnh thì bác sĩ mới yêu cầu lần đầu uống tăng liều rồi các lần sau lại hạ xuống bình thường. Nhưng đây cũng chỉ là một vài trường hợp đặc biệt mà thôi.
Không nên nôn ọe là uống thuốc chống nôn ngay
Khi những chất kích thích mạnh hoặc độc tố vào đến ruột thì sẽ gây nên phản ứng nôn ọe của cơ thể. Cơ thể thông qua động tác nôn ọe để bài thải các chất độc ấy ra ngoài. Nôn ọe cũng là một phản ứng mang tính tự vệ. Nếu vừa nôn đã uống ngay thuốc chống nôn ọe thì sẽ gây cản trở sự bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể, khiến chúng lưu cữu trong cơ thể lâu hơn. Nôn ọe là một trong những triệu chứng quen thuộc của các bệnh như tắc nghẽn ruột, viêm màng não lây truyền, viêm não, tổn thương thần kinh dạ dày… Nôn ọe quá nhiều, quá thường xuyên sẽ gây mất nước, rối loạn chất điện giải. Trong trường hợp đó thì nên uống thuốc ngừng nôn, bổ sung nước để chống rối loạn điện giải.