Béo ơi… chào nhé!

Không phải cho tới tận bây giờ “tình cảnh” béo phì mới trở thành nỗi ám ảnh của người phụ nữ, của con người, đặc biệt là đối với những cô gái đang tuổi xuân thì. Xưa, đã có một câu chuyện kể rằng, tại một xứ sở xa xôi tít tận gốc trời Phi châu, có một người phụ nữ nặng tới hơn… mười yến… Ngoài ra, những người mập quãng chừng 70, 80kg với 3 vòng xấp xỉ nhau (và xấp xỉ 120) là chuyện không hiếm. Nay cảnh ông béo, bà béo thậm chỉ cả trẻ con béo là chuyện bình thường trên đường phố. Có người coi béo như là một bệnh mà ngoại trừ yếu tố di truyền ra thì thừa chất dinh dưỡng là thủ phạm. Với giới đàn ông vốn được phong là mạnh mẽ thì béo thế chứ béo nữa càng… hay, càng… thích, càng… đẹp. Nhưng “sự béo” đã trở thành “nỗi đau”, “nỗi buồn” của không ít bà, không ít cô, không ít chị, không ít em. Vì thế mà các bà các chị… hốt hoảng trước sự “xuống cấp” của nhan sắc và vội vã tìm những giải pháp hòng khắc phục sự cố. Trong đó “nhịn ăn, uống giấm” đã có lúc trở thành biện pháp được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, dưới ánh sáng của khoa học hiện đại thì uống giấm, nhịn ăn, ăn kiêng đôi khi không những không đạt được hiệu quả như mong muốn mà còn có tác dụng tiêu cực đối với cơ thể. Tức là gây cho cơ thể thiếu chất, mất cân bằng, bệnh tật… Và người ta cũng còn cho biết, nhiều trường hợp sau đợt nhịn ăn đến khi trở lại ăn uống bình thường cơ thể tiếp tục béo lên!
Vậy giải pháp nào để giải tỏa nỗi kinh hoàng “Béo”? Câu hỏi quá khó để trả lời ngắn gọn. Vì vậy bạn đành phải theo dõi dự giải thích, lời khuyên… của các nhà khoa học, các chuyên gia nước ngoài. Những tài liệu này đều được dịch ở các báo ở Pháp, Anh.
Thế nào thì gọi là béo phì?
Khi bạn có thể trọng vượt quá các chuẩn mực cân đối, cảm thấy mình trở nên nặng nề, chậm chạp và dễ mệt mỏi, tức là bạn đang đứng trước nguy cơ béo phì.
Có thể phân biệt hai dạng béo phì: Dạng thứ nhất là do di truyền (còn gọi là béo phì lệ thuộc insulin). Đây là dạng thường “phát lộ” ngay từ nhỏ và trong những gia đình có nhiều người béo phì. Bệnh di truyền cho tình trạng tự hủy của các tế bào tuyến tụy khiến không tạo đủ insulin (hooc – môn cần thiết để cơ bắp và gan đốt được gluco). Dạng thứ hai là do lối sống không hợp lý. Dạng này là do hậu quả có thể thấy được do ăn uống không hợp lý, thiếu vận động khiến cơ thể tăng trọng quá mức cho phép tỷ lệ đường trong máu quá cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *