Bệnh tuyến tụy với các loại thực phẩm tương kỵ

Rau chân vịt có tác dụng kích thích tuyến tụy tiết dịch, có lợi cho việc điều trị viêm tuyến tụy
Viêm tuyến tụy cấp kỵ mỡ: vì sự tiết steapsin tiêu hóa mỡ bị cản trở (steapsin chủ yếu do tuyến tụy tiết ra), khi tuyến tụy bị viêm, việc tiêu hóa mỡ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì vậy trong thời gian viêm tuyến tụy cấp phải kiêng ăn thịt, lòng đỏ trứng, v.v..
Viêm tuyến tụy cấp kỵ thức ăn giàu protein: axit amin trong các thực phẩm giàu đạm như sữa bò, thịt nạc, tôm, cá, gia cầm chủ yếu do protease trong dịch tụy phân giải thành, cho nên cần hạn chế ăn để tránh tăng phụ tải cho tuyến tụy.
Viêm tuyến tụy cấp kỵ rau chân vịt: rau chân vịt có tác dụng kích thích tuyến tụy tiết dịch, như vậy có lợi cho việc điều trị viêm tuyến tụy mãn tính, nhưng lại khiến bệnh tình viêm tuyến tụy cấp thêm nặng, cho nên trong thời gian mắc bệnh cấp phải kiêng ăn rau chân vịt.
Viêm tuyến tụy cấp kỵ rượu: cồn có thể dẫn đến viêm dạ dày, viêm hành tá tràng, cơ đầu ống mật co thắt, dẫn đến ống tụy bị tắc làm vỡ bóng tuyến tụy, enzym tụy tràn ra và hòa tan. Cho nên bệnh nhân viêm tuyến tụy mãn tính phải kiêng uống rượu, người từng bị viêm tuyến tụy hoặc bệnh nhân đang tái phát viêm tuyến tụy cũng phải kiêng uống rượu.
Viêm tuyến tụy mãn tính kỵ đồ sống lạnh và cam (ngọt) ngậy: theo quan điểm đông y, “sống lạnh tổn hại dạ dày”, “cam ngậy trợ ẩm”, đều ảnh hưởng đến sự vận động của tì vị. Vì vậy, bệnh nhân viêm tuyến tụy, nhất là trong thời gian bệnh tái phát, phải kiêng đồ sống lạnh như hoa quả, kem, nước đá, và kiêng thực phẩm giàu chất xơ, hay sinh khí như hẹ, đậu, khoai lang, v.v..
Viêm tuyến tụy kỵ thực phẩm béo, cay nóng: theo quan điểm đông y, viêm tuyến tụy thuộc loại bệnh ẩm, nhiệt, phải kiêng các thứ nhiều dầu mỡ như bánh gatô, gà béo, vịt béo, thọt mỡ, mỡ động vật, đồ rán, ruốc, hạt cứng, sữa bò, v.v.. cũng như các thứ cay nhiệt như thịt dê, thịt ngỗng, hẹ, ớt, v.v.. và hạn chế dùng dầu ăn để khỏi tăng phụ tải tuyến tụy, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hoặc phức tạp.
Bệnh tiểu đường với các loại thực phẩm tương kỵ
Bệnh tiểu đường kỵ thực phẩm giàu chất đường: tiểu đường là chứng bệnh tổng hợp lâm sàng do di truyền hoặc tác động của môi trường gây ra, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đường trong máu cao, do đó bệnh nhân tiểu đường kỵ ăn các thể loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao.
Những thực phẩm này là đường trắng, đường hoa mai, đường phèn, đường gluco, đường mạch nha, mật ong, chocolate, sữa hộp, kẹo, mứt, đồ hộp hoa quả, nước có gas, các loại hoa quả đóng hộp, kem, bích quy ngọt, bánh mì ngọt, bột mì, gạo và các loại bánh ngọt.