Bảy dạng người không nên dùng nhân sâm

Sách “Bản thảo cương mục” của Danh y Lý Thời Trân viết về tác dụng của nhân sâm như sau:
“Nhân sâm, vị ngọt hơi đắng, tính ôn, tác động vào kinh tỳ, phế. Có tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, bổ khí, bổ phế, kiện tỳ”.
Y học hiện đại cho rằng nhân sâm có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, chống mệt mỏi, tăng cường chức năng miễn dịch và thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể, nếu dùng lâu dài có tác dụng tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên kết hợp kinh nghiệm y học cổ truyền và y học hiện đại, các bác sĩ Đông y Trung Quốc lưu ý rằng có 7 dạng người không nên dùng nhân sâm.
1. Người mạnh khỏe
Người có sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh nên lấy chế độ ăn uống và rèn luyện thân thể hợp lý làm phương thuốc tăng cường thể lực. Nếu dùng nhân sâm với liều lượng lớn không những không có lợi cho sức khỏe, gây lãng phí mà còn gây tác động xấu đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, thậm chí còn là nguyên nhân gây bệnh. Với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, hoặc thanh niên, ở lứa tuổi này khí huyết dồi dào lại càng không nên lạm dụng dùng nhân sâm.
2. Người có lưỡi tối màu
Đông y cho rằng, lưỡi có sắc tím, tối màu là biểu hiện của chứng khí huyết ứ trệ, nếu uống nhân sâm sẽ làm khí huyết càng ứ trệ thêm, dễ làm phát sinh các triệu chứng như đau mỏi cơ thể, bồn chồn lo lắng, nóng gan bàn chân, bàn tay.
3. Người có sắc mặt hồng hào
Các biểu hiện lâm sàng cho thấy người có sắc mặt hồng hào thường có cảm xúc hưng phấn, huyết áp thường hơi cao, khi dùng nhân sâm sẽ làm tăng huyết áp, xuất hiện triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ.
4. Người có rêu lưỡi màu vàng và dày
Người bình thường rêu lưỡi thường trắng, mỏng, ẩm ướt. Rêu lưỡi vàng là biểu hiện của chứng viêm đường tiêu hóa, tiêu hóa kém. Người có triệu chứng này nếu dùng nhân sâm sẽ gây kém ăn, bụng căng trướng, táo bón.
5. Người có phần bụng to, thừa mỡ
Những người này khi dùng nhân sâm sẽ tạo cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể tăng nhanh, thân thể nặng nè, phản xạ chậm, có cảm giác đầu nặng, chân tay nhẹ bỗng.
6. Người đang bị sốt nóng
Trước hết cần xác định rõ nguyên nhân gây sốt, không nên vì cảm thấy cơ thể mệt mỏi mà vội vã tẩm bổ. Với người bị sốt nóng do cảm cúm, bị viêm nhiễm nếu dùng nhân sâm bồi bổ thì không khác gì lửa cháy đổ thêm dầu, bệnh tình sẽ càng nặng thêm.
7. Người bị đau tức ngực, chướng bụng
Những người bệnh có triệu chứng này khi dùng nhân sâm thì cảm giác tức ngực, chướng bụng sẽ càng nặng. Với người đang bị lên nhọt, đau họng, sau khi dùng nhân sâm sẽ khiến chứng viêm càng nặng, nếu không được chữa trị kịp thời hậu quả thường nghiêm trọng.