Ăn nhiều muối rất hại

Muối (NaCl) là một loại chất khoáng không thể thiếu được trong cơ thể. Nó giúp duy trì lượng máu tuần hoàn và huyết tương, tạo điều kiện cho đường glucô có thể thẩm thấu qua ruột non và giúp cho các dây thần kinh hoạt động nhạy bén hơn. Nhưng không vì thế mà sử dụng thật nhiều muối, nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Lượng muối trong cơ thể là do thận điều chỉnh. Nếu thiếu muối cơ thể sẽ sản sinh ra hoóc môn làm tăng lượng muối trong thận. Ngược lại, nếu thừa muối bạn sẽ cảm thấy khát nước và cần uống thật nhiều nước. Vậy cơ thể cần lượng muối bao nhiêu mỗi ngày cho hợp lý? Theo lời khuyên của bác sĩ thì nên dùng 920 – 2.300 mg/ngày. Nhưng hầu như chúng ta tiêu thụ muối nhiều hơn mức cần thiết. Nếu ăn nhiều muối thì muối sẽ hút mất nước của cơ thể và gây ra nhiều bệnh như: Bệnh tim, xơ gan, yếu thận và sỏi thận, ung thư dạ dày, tai biến mạch máu não, chứng loãng xương… Ngược lại cơ thể thiếu muối do dùng ít muối hay muối bị thải ra qua mồ hôi, nôn mửa hay tiêu chảy thì lượng huyết tương trong máu sẽ bị giảm đi. Trong trường hợp này nếu lượng muối trong cơ thể quá thấp sẽ dẫn đến chóng mặt, chuột rút và nặng hơn là bất tỉnh và tử vong. Ngoại trừ những người bị đau dạ dày nặng hay bị đổ quá nhiều mồ hôi thì hiện tượng mất muối rất ít gặp, vì chế độ ăn của chúng ta thường cung cấp nhiều muối hơn mức cần thiết.
Muối và căn bệnh cao huyết áp:
Huyết áp cao nghĩa là máu trong động mạch được bơm mạnh hơn mức bình thường. Nó gây nguy hiểm vì dẫn đến những chứng bệnh như trụy tim và tai biến mạch máu não. Nếu người bị cao huyết áp thì nên giảm lượng muối. Lượng muối được hấp thụ vào cơ thể càng giảm thì huyết áp càng hạ và còn tùy theo độ tuổi.
Muối làm mất canxi:
Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều muối sẽ làm giảm đi lượng canxi. Chính vì thế những người ăn mặn thường bị loãng xương và có nguy cơ bị gãy xương cao hơn những người ăn nhạt.
Sự tương quan giữa muối và kali:
Kali rất tốt cho huyết áp vì nó có tác dụng làm giảm huyết áp. Nhưng hiện nay chế độ ăn của chúng ta lại chứa hàm lượng muối rất cao còn hàm lượng kali thì lại rất thấp, mà cơ thể lại rất cần kali nhiều chứ không cần nhiều muối. Tốt hơn hết là nên ăn nhiều thức ăn chưa qua chế biến như hoa quả, rau củ và ngũ cốc…