Ăn mía và cá ngừ

Ăn nhiều mía không gây bệnh tiểu đường, nhưng nên ăn vừa phải và theo dõi thể trọng để không trở thành béo phì. Cá ngừ giàu chất dinh dưỡng và các muối khoáng, lại không độc. Nên chọn kỹ để tránh cá ươn. Và khi ăn bất cứ hải sản nào cũng phải xem chừng phản ứng của cơ thể, nhất là những người “yếu bụng”. Ví dụ, ăn tôm cua có thể nổi mẩn hoặc đau bụng, lên cơn hen… Các nhà khoa học đã phát hiện tác dụng tốt của các loại cá béo (cá trích, cá thu, cá hồi, cá vược, cá ngừ…) do chúng chứa các axit béo không bão hòa nhất là omega-3, có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa một số bệnh tim mạch.
Thịt nướng rất độc
Lâu nay, nhiều nhà nghiên cứu đã lên tiếng cảnh báo rằng, khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ 500-600°C, mỡ nhỏ xuống than hồng sẽ hình thành các chất gây ung thư. Còn trong lò, ở nhiệt độ 80-100°C, chất có trong thịt cá là sẽ trở thành ADH. Chất này khi vào tới gan thì biến thành chất độc, sau đó đi xuống ruột, tạo ra nguy cơ ung thư đại tràng. Nếu vì ngon miệng hoặc tiếc rẻ mà ăn, sau một thời gian dài, nhiều loại AHA khác có thể hình thành do sự phân hủy axit min. Ăn thịt cá nướng thường xuyên rất nguy hiểm, tuy ngon miệng nhưng hậu quả thật khó lường.
Rau bà đẻ
Rau sản phụ rất giàu protein (chất đạm), mà lại là protein của người, dễ hấp thu hơn cả, có thể nói là loại thịt rất bổ. Tiếc rằng trước nay ta thành kiến cho nó là bẩn nên chôn mất. Trẻ bị suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, người gầy yếu ít ngủ dùng rất tốt. Theo các tài liệu cổ, rau sản phụ có tác dụng đại bổ khí huyết, dùng chữa gầy yếu, hen suyễn, ra nhiều mồ hôi, đau nhức xương, di tinh, hoạt tinh. Người béo không nên dùng.
Cách chế biến:
– Rau bỏ màng ối và cuống rốn, thấm khô, đặt vào tủ sấy cho khô giòn, đem nghiền thành bột, đựng vào lọ kín dùng dần.
– Ngâm rau vào mật ong một thời gian cho tan ra, vứt bỏ bã. Khi dùng, có thể thêm chút rượu thuốc cho dễ uống. Phải mật ong thật thì rau mới tan. Trong thời gian ngâm, không nút lọ quá kín để khỏi nổ vỡ.
– Ngâm rau vào rượu.
Nước ép bắp cải cắt cơn đau dạ dày
Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi: Hiện tại nhiều nước trên thế giới đang áp dụng nước ép cải bắp dưới nhiều hình thức để điều trị các bệnh loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày, ruột, đa đường mật, viêm đại tràng… thu được kết quả tốt.