7 điều trẻ em nên tránh

– Không nên uống rượu: Trẻ em đang ở trong giai đoạn sinh trưởng phát triển, tế bào mới chiếm ưu thế, nếu uống rượu nhiều thì những tế bào đang phân chia, do sự xâm hại của chất cồn mà để lại mầm bệnh. Căn cứ điều tra cho biết, nếu người ta uống rượu từ nhỏ, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn người khác. Những trẻ em thường xuyên uống rượu còn hay bị viêm dạ dày và tiêu hóa không tốt.
– Không nên uốn tóc: Tóc trẻ em mềm và thưa, khi uốn tóc dễ bị thuốc hóa chất và sức nóng làm tổn thương lớp da đầu và làm khô tóc.
– Không nên bôi son: Son là mỹ phẩm làm bằng mỡ cừu, chất sáp và thuốc màu. Mỡ cừu có thể bám bụi, mà bụi có rất nhiều loại vi trùng, rất dễ gây bệnh.
– Không nên nằm giường lò so: Xương cốt của trẻ em tương đối mềm và giòn, dễ biến dạng. Nếu để trẻ thường xuyên nằm giường lò xo, sẽ trở ngại đến sự phát triển bình thường của cột sống, phá hoại tính năng uốn cong bình thường của nó, dễ dẫn đến bị cong, cột sống dị dạng hoặc đau cơ lưng.
– Không đi giày da: Tính dễ uốn của sự phát triển xương chân trẻ em rất lớn, nếu để trẻ đi giày da quá sớm, dễ dẫn đến chân bị dị dạng. Giày da kém đàn hồi, ít co giãn, cứng dễ chèn ép thần kinh và mạch máu của chân, ảnh hưởng sự phát triển của bàn chân và các ngón chân. Nếu đi giày da quá to, sẽ còn làm cho các dây chằng của chân quá giãn, ảnh hưởng sự ổn định của mu bàn chân, làm cho dễ hình thành bàn chân bẹt. Tuy nhiên, trẻ em gái lại càng không nên đi giày da cao gót.
– Không đeo kính màu: Kính râm màu của trẻ em đa số làm bằng kính hữu cơ hoặc phim nhựa màu trong, loại kính như vậy thường là công nghệ kém, độ dày, mỏng không đều, phản quang không chính xác, độ trong suốt kém. Nếu đeo loại mắt kính này, sẽ tăng gánh nặng điều chỉnh ánh sáng của kính, làm cho thần kinh thị giác mệt mỏi, thị lực sút kém, lâu ngày sẽ cận thị.
– Không đeo máy nghe Stereo: Thính lực của trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, tai trong trong màng nhĩ và tế bào thính giác cũng non nớt hơn người lớn, độ nhạy cảm đối với âm thanh tương đối lớn, nhưng khả năng phân biệt âm thanh thì tương đối kém, dễ dẫn đến sự mệt mỏi của thính giác. Để trẻ em đeo máy nghe, đường vào tai ngoài bị phong bế, âm thanh trực tiếp truyền đến màng nhĩ, thanh áp không có không gian để hoãn sung và lượn vòng mà trực tiếp kích thích thính giác.