7 điều cần chú ý khi dùng sữa đậu nành

Sữa đậu nành là thứ đồ uống được nhiều người ưa thích và thường được sử dụng làm món điểm tâm bữa sáng. Nhưng nếu không cẩn thận thì uống sữa đậu nành có thể trở thành mầm mống gây bệnh tật. Vậy ta nên quan tâm đến điều gì khi sử dụng loại đồ uống này?
1. Không phải mọi người đều thích hợp với sữa đậu nành
Y học cổ truyền cho rằng: Đậu nành tính bình thiên hàn và lợi tiểu, nếu người có tính bình vị hàn, khi uống xong sẽ thấy khó chịu, sôi bụng, ợ chua. Người có chứng tỳ hư dễ bị trướng bụng, ỉa chảy. Người suy thận di tinh, cũng không nên uống sữa đậu nành.
2. Không dùng thay nước lọc để uống với thuốc
Có một số thuốc sẽ phân hủy thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành, như các loại thuốc kháng sinh trị khuẩn cầu, khuẩn liên cầu, cầu khuẩn phế viêm.
3. Không uống với trứng gà
Chất abumin của lòng trắng trứng gà và trong sữa đậu nành kết hợp với nhau thành chất khó hấp thụ.
4. Không uống quá nhiều sữa đậu nành
Uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ kích thích ăn, gây hiện tượng abumin chuyển hóa không tốt, có thể bị chứng trướng bụng, ỉa chảy.
5. Không nên uống khi đói bụng
Uống sữa khi đói bụng, chất abumin của sữa đậu nành dễ chuyển hóa thành năng lượng sẽ bị triệt tiêu, mất tác dụng bổ dưỡng. Khi uống sữa nên ăn với bánh mỳ, bánh ga tô, bánh bao và những loại bánh có chất bột… Khi đó chất abumin trong sữa phát huy tác dụng với chất bột, làm dạ dày tiết ra dịc vị (chất a xít) để phân giải mới hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng đó.
6. Không được uống sữa đậu nành khi chưa nấu chín.
Trong đậu tương có chất có hại ngăn cản chất tạo bọt, và chất abumin. Uống sữa đậu nành chưa chín, sẽ xuất hiện triệu chứng trúng độc nghiêm trọng như hồi hộp, nôn mửa, ỉa chảy.
7. Sữa đậu nành không đựng trong phích
Với nhiệt độ thích hợp, sữa đậu nành là đồ uống bổ dưỡng. Nếu để trong phích, các vi khuẩn sẽ sản sinh nhanh chóng, sau 3 đến 4 tiếng sữa sẽ có mùi chua và biến chất.
Không nên uống nước sôi để lâu
Nước sôi để nguội, tuy không còn vi trùng, nhưng trong quá trình sôi nước không ngừng lại bị khí hóa. Những khoáng chất tan trong nước cũng như nồng độ chất có hại trong kim loại nặng tăng lên, có thể gây độc cho máu. Ngoài ra các hạt axit nitrat còn có thể hóa hợp thành chất axit nitrat rất mạnh, dễ dẫn tới ung thư.
Vì vậy cần cẩn thận, thay nước lọc mới luôn luôn đề phòng tránh bệnh tật, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.