Khi nào cần cân chỉnh độ chụm bánh xe

Quá trình vận hành xe trong thời gian dài hoặc vận hành ở những địa hình gồ gề dẫn đến độ chụm bánh xe không còn đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất nữa. Việc sai số này diễn ra dần đến nên bạn chưa thể nhận ra ngay được sự thay đổ của góc bánh xe làm ảnh hưởng đến sự điều khiển xe của bạn. Đây là một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây mất an toàn trong khi lái xe và làm hỏng lốp xe nhanh chóng hơn kèm theo đó là tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường. Vậy nên thường sau một thời gian sử dụng bạn nên mang xe đến các trung tâm kiểm tra để được tư vấn và kiểm tra về độ chụm bánh xe. Ở đây họ sẽ sử dụng Máy cân bằng lốp xe và thiết bị đo góc lệch của bánh xe để chỉnh sửa cho bạn về đúng tiêu chuẩn ban đầu.
Theo các chuyên gia thì việc an toàn của một chiếc xe phụ thuộc rất lớn và hệ thống bánh xe đây vừa là bộ phận nâng đỡ toàn bộ xe. Nếu chúng ta tối ưu được tiêu chuẩn của bánh xe đồng nghĩa với việc chúng ta tối ưu được khả năng bám đường và tạo được cảm giác lại xe dễ dàng êm ái hơn. Đây cũng là một cách để giữu gìn độ bền của các phụ tùng đi kèm khác như bi moay ơ, cao su, lốp xe …  Những lỗi sai số kĩ thuật liên quan đến góc đặt bánh xe gọi chung là độ chụm bánh xe xảy ra khi xe hoạt động thời gian dài dẫn đến sự mòn về mặt cơ học của các thiết bị như ro tuyn, giảm sóc … dẫn đến các chỉ số bị sai lệch.
Khi độc chụm bánh xe khác 0 tức là các bánh xe không còn chuyển động theo cùng một hưỡng nữa. Lốp xe lúc này sẽ chịu một lực của thân xe bị lệch nên dẫn đên bị mòn không đều. Kéo theo đó là điều khiển vô lăng sẽ bị vẹo khi bạn chạy thẳng. Bạn sẽ khó kiểm soát được việc lái của mình có khả năng dẫn đến hiện tượng cướp tay lãi vì bạn không thể kiểm soát chuẩn được hướng lái. Quá trình này sẽ diễn ra âm thầm cho đến khi bạn phát hiện ra sự thay đổi thì lúc này bánh xe và góc bánh cũng đã bị lệch quá lớn, lốp xe bị hao mòn nặng. Thường thì việc độ chụm bánh xe bị lệch bạn không thể tự phát hiện bằng mắt thường khi hằng ngày kiểm tra vậy nên để đảm bảo e bạn luôn hoạt động tốt thì bạn nên thường xuyên mang xe đến các trung tâm bảo hảnh , bảo dưỡng để được các chuyên gia kiểm tra và chỉnh lại góc đặt bánh xe cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *