5 điều cần biết khi thay ắc quy xe ô tô

Trong việc vận hành xe ô tô, ắc quy đóng vai trò quan trọng và là một trong những bộ phận không thể thiếu. Ắc quy đảm nhận vai trò tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa, hệ thống đèn,… khi động cơ chưa hoạt động. Không những thế, ắc quy ô tô còn cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ và cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát.

Vậy khi thay ắc quy xe ô tô cần lưu ý những gì? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.  Dung lượng của ắc quy ô tô

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi muốn thay ắc quy cho xe ô tô. Dung lượng được tính bằng đơn vị Ah và qua đó có thể biết được ắc quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Chính xác hơn, dung lượng ắc quy cho biết ở nhiệt độ 27 độ C, lượng điện năng ắc-quy cung cấp trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc-quy xuống đến mức 1,75 Volt (V).

Lúc này, nếu chọn thì bạn nên tham khảo sổ tay ôtô hoặc dựa theo ắc-quy cũ. Trường hợp nếu cần bình ắc quy có dung lượng lớn hơn ắc quy cũ thì hãy tham khảo hướng dẫn của các đại lý ắc quy.

2.  Thông số dòng khỏi động

Thông số dòng khỏi động cũng đóng vai trò hết sức quan trọng cho cho loại xe dùng động cơ diesel. Bởi những dòng xe này dùng hệ thống đánh lửa nên cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động.

Hơn thế, bộ khởi động ở động cơ diesel cần phần lớn năng lượng cho việc nén khí. Do đó, việc này sẽ khiến nhiệt độ không khí nóng lên để có khả năng đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động.

3.  Kích thước ắc quy

Đây cũng là việc vô cùng quan trọng, bởi một bình ắc quy có có công suất cao đến mấy đi nữa nhưng có kích thước không phù hợp với xe thì cũng không thể sử dụng được. Do đó, lúc này bạn cần phải chọn kỹ trước khi mua để có được bình ắc quy phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe.

4.  Lựa chọn thương hiệu

Rất nhiều người tiêu dùng khi có nhu cầu thay ắc quy xe ô tô thì phân vân không biết nên sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất nào. Và bạn có biết, hầu hết các bình ắc quy có thương hiệu thì thường có tuổi thọ lâu hơn. Do đó, những thương hiệu này sẽ được biết đến nhiều hơn những sản phẩm không có tên tuổi. Tuy nhiên, những thương hiệu này sẽ có mức giá cao hơn.

5.  Đổi cũ lấy mới

Nếu được thì tốt nhất bạn nên hỏi nhân viên bán hàng cách thức đổi bình ắc quy cũ để mua bình mới. Bởi thông thường, các cửa hàng sẽ thu bình ắc quy đã qua sử dụng.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây thì bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi thay ắc quy xe ô tô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *